Trong giáo pháp của Đức Thế Tôn, chiêm bái Tứ Động Tâm – bốn thánh tích linh thiêng gắn liền với cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong những thiện duyên thù thắng mang lại vô lượng phước báu.
Tứ Động Tâm gồm Lumbini (nơi Đản sinh), Bodh Gaya (nơi Thành đạo), Sarnath (nơi Chuyển Pháp luân) và Kushinagar (nơi Nhập Niết-bàn). Mỗi dấu chân Ngài để lại nơi bốn thánh tích đều ẩn chứa năng lượng giác ngộ, dẫn dắt chúng sanh quay về con đường thanh tịnh và giải thoát.
Kinh Đại Bát Niết-bàn có dạy: “Sau khi Như Lai diệt độ, các hàng Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Ưu-bà-tắc, Ưu-bà-di nên đến các thánh tích mà chiêm bái, để lòng sinh hoan hỷ và phát khởi tín tâm, vun trồng công đức, tiến tu đạo hạnh”. Đảnh lễ Tứ Động Tâm chính là cách chúng ta trực tiếp kết nối với sự giác ngộ của Đức Phật, để thân tâm lắng dịu, trí huệ sáng tỏ, tăng trưởng Bồ-đề tâm.
Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ nhân duyên để đặt chân đến đất Phật, hành hương về những nơi tôn nghiêm ấy.
May mắn thay, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 8/5/2025 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Đây là sự kiện trọng đại của Phật giáo thế giới, quy tụ chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và các nhà nghiên cứu Phật học từ khắp nơi về tham dự.
Nhân dịp này, hai sự kiện đặc biệt sẽ diễn ra, mang lại cơ hội hy hữu cho Phật tử trong nước được chiêm bái và đảnh lễ, gồm thỉnh Xá-lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam và chiêm bái Xá-lợi Trái tim Bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Xá-lợi Phật là bảo vật thiêng liêng, kết tinh từ công hạnh tu tập vô lượng kiếp của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Sau khi Ngài nhập diệt, Xá-lợi được phân chia và tôn thờ khắp nơi, trở thành nơi đảnh lễ của bao thế hệ Tăng Ni, Phật tử. Theo kinh điển, người nào chí thành đảnh lễ, chiêm bái Xá-lợi Phật với tâm cung kính sẽ nhận được phước báu vô lượng, tăng trưởng trí tuệ, tiêu trừ chướng nghiệp, đời đời gần gũi Tam bảo.
Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Sư Tử Hống Bồ-tát, nói rằng: “Đức Như Lai vì muốn cho chúng sanh tăng trưởng phước đức, nên nát rã thân thể mình thành Xá-lợi để cho chúng sanh cúng dường”. Phẩm Ứng tận hườn nguyên của kinh này còn nói rõ: “Đức Phật dầu nhập Niết-bàn, nhưng còn Xá-lợi và Pháp bảo vô thượng thường trụ nơi thế gian, có thể làm chỗ quy y cho chúng sanh”.
Trong Kinh Đại Bát Niết bàn, Phẩm Di giáo, Phật bảo A Nan cùng đại chúng: Sau khi ta nhập Niết-bàn, tất cả chúng sanh hoặc thiên thượng hay nhơn gian, được Xá-lợi của ta mà vui mừng thương cảm, cung kính lễ bái cúng dường thời được vô lượng vô biên công đức.
“Này A Nan! Nếu thấy Xá-lợi của Như Lai thời là thấy Phật, thấy Phật là thấy Pháp, thấy Pháp là thấy Tăng, thấy Tăng là thấy Niết-bàn”.
Đọc lời dạy của Phật, có thể thấy, việc cung thỉnh Xá-lợi từ Ấn Độ về Việt Nam không chỉ là sự kiện trọng đại trong Phật giáo mà còn là một dấu mốc lịch sử, một nhân duyên hiếm có để Phật tử trong nước kết nối trực tiếp với ân đức của Đức Thế Tôn. Đảnh lễ Xá-lợi với tâm thanh tịnh chẳng khác nào được diện kiến kim thân Ngài, cảm nhận ánh sáng giác ngộ từ bi và trí tuệ chiếu rọi muôn nơi.
Ngoài Xá-lợi Phật, một sự kiện đặc biệt khác trong Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 là cơ hội chiêm bái Trái tim Bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức, người đã vị pháp thiêu thân vào năm 1963 để bảo vệ đạo pháp, mở ra trang sử hào hùng của Phật giáo Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Điều kỳ diệu là sau khi thiêu cháy toàn thân, Trái tim Ngài vẫn còn nguyên vẹn, trở thành biểu tượng của đại hùng, đại lực, đại từ bi.
Thiết nghĩ, chiêm bái Trái tim Bồ-tát không chỉ là một sự kiện tâm linh quan trọng mà còn là lời nhắc nhở đầy ý nghĩa về lòng từ bi và sự hy sinh vì đạo pháp. Đảnh lễ bảo vật thiêng liêng này chính là gieo duyên lành với con đường Bồ-tát hạnh, nguyện noi theo gương Ngài để sống vì lợi ích của chúng sanh, hộ trì chánh pháp.
Có người cho rằng phải hành hương đến tận đất Phật mới có thể nhận được phước báu thù thắng, nhưng thực ra, điều quan trọng nhất vẫn là tâm thành kính. Trong kinh Pháp Hoa, ở phẩm thứ hai, Phương tiện phẩm (Upāyakauśalya), Đức Phật dạy rằng, tất cả chúng sanh, dù chỉ một lần chắp tay, xưng danh, hoặc khởi một niệm tôn kính với Như Lai bằng tâm thanh tịnh, đều đã gieo trồng căn lành và sẽ nhận được phước báo lớn lao trong tương lai. Đảnh lễ Xá-lợi Phật hay chiêm bái Trái tim Bồ-tát ngay trên quê hương cũng là nhân duyên thù thắng, vì công đức không nằm ở khoảng cách, mà nằm ở lòng thành kính và sự phát tâm thanh tịnh của người chiêm bái. Do vậy, có thể khẳng định đảnh lễ nơi đâu, công đức vẫn tròn đầy.
Nhiều người hỏi, Vesak nên làm gì để tăng phước huệ, tôi đều nhất quán nhấn mạnh, hướng về Đại lễ Vesak hãy cùng nhau gieo duyên lành.
Vesak 2025 không chỉ là một đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn, mà còn là cơ hội để hàng triệu Phật tử cùng hướng về một sự kiện tâm linh trọng đại. Với tôi, đây không chỉ là cơ hội để đảnh lễ Tam bảo, chiêm bái Xá-lợi Phật, mà còn là thời điểm để mỗi người tự soi rọi lại chính mình, phát khởi lòng từ bi, tăng trưởng trí tuệ và sống một đời tỉnh thức.
Có lẽ vì những nhân duyên hi hữu, thù thắng kể trên, những người con Phật khắp nơi đã đồng tâm nhất trí sắp xếp thời gian, công việc để có mặt trong sự kiện tâm linh đặc biệt, nhất là đảnh lễ hai pháp bảo mà tín đồ tôn kính.
Nguyện cầu cho tất cả những ai có duyên tham dự Đại lễ Vesak lần này đều được phước lành thù thắng, tinh tấn tu tập, đời đời gần gũi Tam bảo, viên mãn đạo quả Bồ-đề.
Nhất Long