Quảng Trị: Thành phố Đông Hà long trọng Tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo

Thứ năm - 22/04/2021 15:52
Sáng ngày 22/4/2021, Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Đông Hà đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại chùa Chơn An – Vạn Phật Tháp, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Quảng Trị: Thành phố Đông Hà long trọng Tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo
Quang lâm chứng minh Đại hội HT. Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền – Giáo phẩm chứng minh BTS GHPVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Hải Tạng – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Tăng sự GHPVN tỉnh; TT. Thích Quảng Thiện – UV HĐTS GHPVN, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPVN tỉnh; TT. Thích Đạo Không – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Từ Châu – UVTT BTS, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPVN Thành phố Đông Hà, Trưởng ban Tổ chức Đại hội cùng chư Tôn đức trong Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; cTôn đức Đại diện Ban Trị sự Phật giáo các huyện; cTôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong Thành phố đã về chứng minh và tham dự.
Thân lâm tham dự có ông Mai Xuân Tâm – Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn HiệtPhó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Phi HùngTrưởng phòng An ninh đối nội PA02 Công an tỉnh; ông Hồ Sĩ Trung Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; bà Phạm Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Nguyễn Sĩ Trong Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng các ông, bà đại diện Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, Thành phố Đông Hà; các ông bà đại diện các Sở, ban ngành, đoàn thể; quý Đại biểu các Tự viện, các Công ty, Doanh nghiệp đã về tham dự và chúc mừng.
Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Từ Châu – Trưởng BTS GHPVN Thành phố Đông Hà cho biết: trong nhiệm kỳ qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố đã đồng hành và phát triển cùng với Phật giáo tỉnh nhà và luôn nhận thức một cách rõ ràng rằng: “Đạo pháp – Dân tộc là một thực thể không thể tách rời”, bằng nhận thức đó, toàn thể Tăng Ni Phật tử Thành phố Đông Hà  nguyện sẽ hết lòng, bằng cả thân mạng để phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.
ĐĐ. Thích Tín Giải – Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN Thành phố đã báo cáo về những hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ qua. Theo đó, trong nhiệm kỳ (2016 - 2021), Tăng Ni, Phật tử trong Thành phố đã nghiêm túc thực hiện các chủ trương Giáo hội, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, hoàn thành những Phật sự mà chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh giao phó. Hiện nay, trên trên địa bàn Thành phố Đông Hà có tổng 21 cơ sở tự viện, gồm 18 chùa và 03 Niệm Phật đường. Hiện tại, trên địa bàn Thành phố Đông Hà có 28 Tỳ kheo Tăng; 15 Tỳ kheo Ni; 03 Thức xoa ma na; 09 Sa di; 06 Sa di Ni và 17 chúng điệu, với trên 40.000 tín đồ Phật tử. Riêng GĐPT có 15 đơn vị sinh hoạt với 150 Huynh trưởng và hơn 800 đoàn sinh các ngành.
Những năm của nhiệm kỳ qua, hoạt động TTXH cũng có những thành tựu, mang lại lợi ích thiết thực như Nồi cháo tình thương, phát cơm miễn phí… Đặc biệt, năm 2020, một năm đầy biến động và thiên tai tại Thành phố Đông Hà, Ban Trị sự nói chung và các đơn vị cơ sở nói riêng đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.
Trong dịp Đại hội này, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị, UBMTTQVN và UBND Thành phố Đông Hà đã có quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp trong các công tác hoạt động Phật sự và xã hội từ thiện tại địa phương.
Trong nhiệm kỳ qua, trên mọi phương diện hoạt động Phật sự của BTS, các Ban, Ngành, Tổ chức trực thuộc Giáo hội đã phát huy được vai trò và trách nhiệm, mang lại những thành tựu đáng kể cho Phật giáo Thành phố nói riêng và Phật giáo tỉnh nhà nói chung. Tất cả đó, ngoài sự cố gắng nỗ lực, đồng tâm, đồng nguyện của toàn thể chư Tôn đứcTăng Ni, quý Đạo hữu Phật tử trên địa bàn, còn có sự quan tâm chỉ giáo của chư Tôn đức Lãnh đạo Giáo hội, các cơ quan hữu quan của tỉnh cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của Lãnh đạo Thành phố, UBND, UBMTTQVN và các phòng, ban của Thành phố Đông Hà cũng như Chính quyền, Mặt trận các phường trong Thành phố.
Sau khi thống nhất ý kiến, Đại hội đã nhất trí cử Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 37 thành viên, suy cử ĐĐ Thích Từ Châu tiếp tục đảm nhiệm chức danh Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tp. Đông Hà nhiệm kỳ 2016 – 2021.
 Đề án hoạt nhiệm kỳ III (2021 – 2026) với 6 mục lớn, nêu lên nhiệm vụ của Thường trực Ban Trị sự nhằm kiện toàn tổ chức hệ thống Giáo hội Thành phố và các ban chuyên ngành, xây dựng và phát triển Giáo hội trên tinh thần đoàn kết hòa hợp và đúng theo hiến chương của GHPGVN, chấp hành sự chỉ đạo của Giáo hội Trung ương và tỉnh nhà, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Duy trì những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và khắc phuc những tồn tại chưa đạt được.
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Sĩ Trong phát biểu chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp, Ông tán dương các hoạt động Phật sự của Ban Trị sự và chư Tôn đức Tăng Ni Thành phố Đông Hà trong nhiệm kỳ qua. Ông tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, lục hòa của Ban Trị sự nhiệm kỳ mới cùng Tăng Ni, Phật tử phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, tiếp tục hạnh nguyện nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, tốt đạo, đẹp đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ, giải thoát; chung tay góp phần xây dựng và phát triển thành phố ngày một giàu đẹp hơn.
HT. Thích Thiện Tấn ban đạo từ đã tán dương chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Đông Hà đã có nhiều công đức và hoàn thành tốt công tác Phật sự nhiệm kỳ 2016 – 2021, tổ chức Đại hội trang nghiêm, trọng thể. Hòa thượng nhấn mạnh Phật giáo là Tôn giáo lớn của nhân loại, mục đích của Phật giáo nhắm đến là giúp cho con người xây dựng cuộc sống an lạc hạnh phúc chân thật trên nền tảng ứng dụng lời Phật dạy là từ bi hỷ xã. Đặc biệt là Tăng Ni trong Thành phố phải nổ lực hành trì tu tập và giữ gìn giới luật để tăng trưởng đạo lực, giữ vững tín tâm và phát triển đạo pháp vững mạnh cùng góp phần xây dựng đất nước ngày càn phát triển.

Ban Thư ký Đại hội đã dự thảo và thông qua Quyết nghị gồm 6 điểm được toàn thể Đại biểu trong Đại hội tán thành.
Thay mặt cho Ban Tổ chức, ĐĐ. Thích Từ Hạnh thành tâm cảm niệm công đức và tuyên bố bế mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo Thành phố Đông Hà lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đại hội kết thúc thành tựu viên mãn.
Sau đây là một số hình ảnh:
Tác giả bài viết: Ban TT - TT

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phatgiaoquangtri.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay458
  • Tháng hiện tại4,643
  • Tổng lượt truy cập19,571,189
ĐĂNG KÝ / ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây