Quảng Trị: Huyện Hướng Hóa long trọng Tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo

Chủ nhật - 25/04/2021 20:15
Sáng ngày 24/4/2021, Ban Trị sự Phật giáo Huyện Hướng Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại chùa Phước Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Quảng Trị: Huyện Hướng Hóa long trọng Tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo
Quang lâm chứng minh Đại hội HT. Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền – Giáo phẩm chứng minh BTS GHPVN tỉnh Quảng Trị; TT. Thích Quảng Thiện – UV HĐTS GHPVN, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPVN tỉnh; TT. Thích Đạo Không – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Từ Luận – UVTT BTS, Trưởng ban Kinh tế Tài chính GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPVN huyện Hướng Hóa, Trưởng ban Tổ chức Đại hội cùng chư Tôn đức trong Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; cTôn đức Đại diện Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố; cTôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong huyện đã về chứng minh và tham dự.
Thân lâm tham dự có ông Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Đặng Quốc TiếnPhó trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Trí QuangPhó trưởng phòng An ninh đối nội PA02 Công an tỉnh; ông Hồ Văn Vinh Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Hướng Hóa; ông Lê Quang Thuận – UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Văn Tư Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện cùng các ông, bà đại diện Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa; các ông bà đại diện các Sở, ban ngành, đoàn thể; quý Đại biểu các Tự viện, các Công ty, Doanh nghiệp đã về tham dự và chúc mừng.
Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Từ Luận – Trưởng BTS GHPVN huyện cho biết: trong 5 năm qua, suốt chặng đường xâ dựng và phát triển, Phật giáo huyện Hướng Hóa gặp rất nhiều thuận duyên, nhưng cũng trãi qua không ít khó khăn lẫn thách thức. Đặc biệt, cuối năm 2019 và 2020 nhân dân Hướng Hóa phải gánh chịu thiên tai bão lũ kéo dài trên 1 tháng, gây nhiều thiệt hại về kinh tế; nhà cửa; ruộng vườn và cả tính mạng con người. Khắc phục bão lũ chưa xong Hướng Hóa lại đối diện với Đại dịch Covid-19, khiến cho đời sống nhân dân càng khó khăn hơn bao giờ hết, mọi hoạt động Phật sự trong thời gian này cũng bị đình trệ. Một lần nữa, Tăng Ni huyện Hướng Hóa lại thao thức, trăn trở trước nỗi lo chung.
Tuy vậy, với bi nguyện của người con Phật, toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong huyện đã dốc lòng kêu gọi các mạnh thườn quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng hành cùng Giáo hội, nhà nước tập trung vào phòng chống dịch bệnh, cứu trợ thiên tai, giúp bà con nơi đây ổn định đời sống vật chất lẫn tinh thần trước biến cố thiên tai và dịch bệnh
ĐĐ. Thích Không Giải – Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN huyện đã báo cáo về những hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ qua. Theo đó, trong nhiệm kỳ (2016 - 2021), Tăng Ni, Phật tử trong Thành phố đã nghiêm túc thực hiện các chủ trương Giáo hội, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, hoàn thành những Phật sự mà chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh giao phó. Hiện nay, trên trên địa bàn huyện Hướng Hóa có tổng 10 cơ sở tự viện (chùa). Hiện tại, trên địa bàn huyện có 08 Tỳ kheo Tăng; 06 Tỳ kheo Ni; 05 Sa di và 12 chúng điệu, với gần 2.000 Đạo hữu Phật tử. Huynh trưởng 116 và gần 700 đoàn sinh các ngành (tron đó: Bồ Tát tại gia là 19; Thọ Thập thiện giới là 116).
Chương trình Từ thiện Xã hội là hoạt động mang tính chất đạo đức, thể hiện tinh thần Từ bi cứu khổ của đạo Phật, với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Vì vậy, Ban Trị sự nói chung và các đơn vị cơ sở nói riêng đã nỗ lực vận động Phật tử trong và ngoài huyện ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ các xã trong huyện, kết nối với các đoàn từ thiện trong nước để trao quà cho bà con vùng bão lũ, đồng bào vùng sâu, vùn xa đan gặp khó khăn, chung tay cùng với Chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Đồng thời, Ban Từ thiện Xã hội huyện, GĐPT huyện và chùa Khe Sanh duy trì tốt hộp cơm từ thiện, nồi cháo tình thương giúp bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa và nhiều chương trình từ thiện khác với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng.
Trong dịp Đại hội này, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị, UBMTTQVN và UBND huyện đã có quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp trong các công tác hoạt động Phật sự và xã hội từ thiện tại địa phương.
Trong nhiệm kỳ qua, trên mọi phương diện hoạt động Phật sự của BTS, các Ban, Ngành, Tổ chức trực thuộc Giáo hội đã phát huy được vai trò và trách nhiệm, mang lại những thành tựu đáng kể cho Phật giáo huyện nói riêng và Phật giáo tỉnh nhà nói chung. Tất cả đó, ngoài sự cố gắng nỗ lực, đồng tâm, đồng nguyện của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni, quý Đạo hữu Phật tử trên địa bàn, còn có sự quan tâm chỉ giáo của chư Tôn đức Lãnh đạo Giáo hội, các cơ quan hữu quan của tỉnh cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của Lãnh đạo huyện, UBND, UBMTTQVN và các phòng, ban của huyện cũng như Chính quyền, Mặt trận các xã tron huyện.
Sau khi thống nhất ý kiến, Đại hội đã nhất trí suy cử Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 30 thành viên, suy cử ĐĐ. Thích Từ Luận tiếp tục đảm nhiệm chức danh Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hướng Hóa nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Chương trình hoạt động Phật sự  (2021 – 2026) với 10 mục lớn, nêu lên nhiệm vụ của Thường trực Ban Trị sự nhằm kiện toàn tổ chức hệ thống Giáo hội huyện và các ban chuyên ngành, xây dựng và phát triển Giáo hội trên tinh thần đoàn kết hòa hợp và đúng theo hiến chương của GHPGVN, chấp hành sự chỉ đạo của Giáo hội Trung ương và tỉnh nhà, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Duy trì những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và khắc phuc những tồn tại chưa đạt được.
Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Lê Quang Thuận - UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp, Ông tán dương các hoạt động Phật sự của Ban Trị sự và chư Tôn đức Tăng Ni huyện nhà trong nhiệm kỳ qua. Ông tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, lục hòa của Ban Trị sự nhiệm kỳ mới cùng Tăng Ni, Phật tử phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, tiếp tục hạnh nguyện nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, tốt đạo, đẹp đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ, giải thoát; chung tay góp phần xây dựng và phát triển huyện ngày một giàu đẹp hơn.
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã tán dương chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN huyện Hướn Hóa đã có nhiều công đức và hoàn thành tốt công tác Phật sự nhiệm kỳ 2016 – 2021, tổ chức Đại hội trang nghiêm, trọng thể. Hòa thượng nhấn mạnh Phật giáo là Tôn giáo lớn của nhân loại, mục đích của Phật giáo nhắm đến là giúp cho con người xây dựng cuộc sống an lạc hạnh phúc chân thật trên nền tảng ứng dụng lời Phật dạy là từ bi hỷ xã. Đặc biệt là Tăng Ni trong huyện phải nổ lực hành trì tu tập và giữ gìn giới luật để tăng trưởng đạo lực, giữ vững tín tâm và phát triển đạo pháp vững mạnh cùng góp phần xây dựng đất nước ngày càn phát triển.
Ban Thư ký Đại hội đã dự thảo và thông qua Quyết nghị gồm 5 điểm được toàn thể Đại biểu trong Đại hội tán thành.
Thay mặt cho Ban Tổ chức, ĐĐ. Thích Không Toán thành tâm cảm niệm công đức và tuyên bố bế mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Hướng Hóa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại hội kết thúc thành tựu viên mãn.
Sau đây là một số hình ảnh:

Tác giả bài viết: Khương Long - Duy Sang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phatgiaoquangtri.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay390
  • Tháng hiện tại4,575
  • Tổng lượt truy cập19,571,121
ĐĂNG KÝ / ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây