Quảng Trị: Giỗ Tổ khai sơn Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang

Thứ tư - 11/03/2020 02:38
Sáng ngày 11/3/2020 (18/02 Canh Tý), tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã trang nghiêm diễn ra lễ giỗ Tổ khai sơn và tưởng niệm chư liệt tổ truyền thừa.
Quảng Trị: Giỗ Tổ khai sơn Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang
Ngài Chí Khả là Tổ sư khai sơn Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang vào năm 1739 - đời vua Lê Ý Tông (năm thứ hai đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát), với tên ban đầu là chùa Tịnh Nghiệp. Đến đời vua Gia Long, vua ban tên gọi là Tịnh Quang. Chùa được trùng tu năm Minh Mạng thứ 21 (1841). Đến năm 1972, chùa bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn.
Năm Kỷ Sửu, Vĩnh Hựu thứ 5 (1739), chúa Nguyễn Phúc Khoát trong một dịp ngự giá ra Quảng Trị, cảm khái với cảnh trí chốn Phật đường và tiếng tăm của chùa trong dân chúng, chúa thân hành ngự bút viết năm chữ “Sắc tứ Tịnh Quang tự”, cho làm bảng sơn son thếp vàng để tặng cho chùa.
Chùa đã qua 9 lần đại trùng tu. Năm 1997 là lần trùng tu lớn nhất. Lễ đặt đá trùng tu được cử hành vào ngày 26/3/1997 (18/2 Đinh Sửu) và sau gần 4 năm xây dựng đã tổ chức khánh thành trang nghiêm trọng thể vào ngày 12/3/2001 (18/2 Tân Tỵ).
Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Sắc tứ Tịnh Quang vẫn là một ngôi tổ đình danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng Trong, được xem là một nơi từng bồi dưỡng và đào tạo nhiều danh tăng thạc đức.  
Lễ Húy nhật Tổ khai sơn Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang diễn ra theo nghi lễ truyền thống. HT.Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT Thích Chánh Huyền – Giáo phẩm chứng minh BTS tỉnh đã niêm hương bạch Phật. Chư Tôn đức giáo phẩm trong toàn tỉnh đã khai kinh, cúng ngọ, cung tiến Giác linh Tổ sư.

Sau đây là những hình ảnh về buổi lễ:
 


Duy Sang
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phatgiaoquangtri.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay587
  • Tháng hiện tại14,477
  • Tổng lượt truy cập19,600,278
ĐĂNG KÝ / ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây