Đại dịch, nhìn từ tâm trí của người con Phật

Thứ năm - 19/03/2020 06:49

FB IMG 1584615360620

FB IMG 1584615360620
"Rồi đại dịch cũng qua đi và thế giới lại trở về trạng thái an hòa như nó vẫn là. Sau giống bão thì biển trời lại lặng yên, nhân quả công bằng, không thể sai khác. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là nên tự nâng cao ý thức phòng bệnh của bản thân, vì "phòng bệnh cấp thiết hơn chữa bệnh", bậc Vương Y thường chữa bệnh từ khi chưa có bệnh là nghĩa này vậy..."
Bậc Hiền nhân không có lòng, chỉ lấy lòng thiên hạ làm lòng của mình. Đại từ đại bi, đại trí đại dũng, đại hỉ đại xả. Đại từ đại bi thì ban vui cứu khổ khắp thế gian, đại trí đại dũng thì soi sáng chấn an khắp thiên hạ, đại hỉ đại xả thì vui vẻ với thành quả đạt được của toàn thể thế gian mà không bao giờ nghĩ đến công lao.

Rồi đại dịch cũng qua đi và thế giới lại trở về trạng thái an hòa như nó vẫn là. Sau giống bão thì biển trời lại lặng yên, nhân quả công bằng, không thể sai khác. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là nên tự nâng cao ý thức phòng bệnh của bản thân, vì "phòng bệnh cấp thiết hơn chữa bệnh", bậc Vương Y thường chữa bệnh từ khi chưa có bệnh là nghĩa này vậy. Mặt khác chúng ta nên tuân thủ chủ trương của chính phủ: nếu không có việc gì quá quan trọng thì hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc với những người lạ bên ngoài. 
262636933214
Ảnh minh họa 
 
Cái mất chẳng tự nó mất, cái được cũng chẳng tự nó được. Nhân quả tuần hoàn, ân oán không dứt theo vòng xoáy của nhân gian tạo tác. Nếu hiểu COVID-19 là một cộng nghiệp của nhân loại thì để giải được nghiệp báo này đòi hỏi phải có sự tham gia của toàn thể nhân loại, chứ chẳng phải riêng một ai hay riêng lẻ một quốc gia nào.

Sự liên kết năm châu, sự hợp sức toàn cầu cần được tổ chức và thi triển một cách chặt chẽ. Liên hiêp quốc, WHO và chính phủ các quốc gia phải thống nhất và đoàn kết chặt chẽ lại.Cùng càm kết và cùng thể hiện một quyết tâm cao tột trong phòng chống COVID- 19. Chứ giờ này mà cứ bảo thủ, ủ âm mưu, đấu khẩu, quy trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau thì giặc COVID kia càng khó đuổi. Xưa nay "Bất hòa là mầm mống của mọi tai họa". Nhân tâm bất hòa, miễn dịch suy giảm, cơ thể ốm yếu, bệnh tật phát sinh. Vợ chồng bất hòa, tài sản ly tán, con cái bất hạnh, gia đình nát tan. Quốc gia bất hòa, dân chúng nổi loạn, kinh tế suy giảm, nguyên khí dần suy. Thế giới bất hòa, nhan loại lâm nguy, đại nạn hủy diệt, chiến tranh dịch bệnh khó lường.

Trong cuộc chiến với đại nạn dịch COVID -19 này, những chiến sĩ áo trắng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ xứng đáng được tôn vinh là "lương y như từ mẫu", bởi họ luôn luôn trách nhiệm, không quản gian lao, ngày đêm khó nhọc, tỉnh giác cao tột với những bệnh nhân trong mọi hành nhiệm của mình.

Sau khi đại dịch qua đi, cái tổn thất và hâu quả để lại rất nặng nề, con người, kinh tế...vv Vậy còn cái được, thế giới sẽ được gì? Có lẽ cái được lớn nhất mà nhân loại có được là một sự tỉnh giác nơi lương tâm. Con người sẽ sống có ý thức bảo vệ môi sinh hơn, biết quý trọng sự sống và tình thương yêu đồng loại hơn... còn cái được của đám gian thương bá đạo, kiếm lợi trên đại nạn của đồng bào, của quốc gia, nhân loại thì chẳng đáng nói đến làm gì. "Ác giả ác báo, thiện giả thiện báo".

"Bồ Tát sợ nhân. Chúng sinh sợ quả". Phàm trước khi làm việc gì cũng nên nghĩ đến hậu quả của nó và trong tất cả các nhu cầu thì nhu cầu sinh tồn bao giờ cũng là nhu cầu được đặt lên cao nhất.
Trần Thái Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay587
  • Tháng hiện tại14,485
  • Tổng lượt truy cập19,600,286
ĐĂNG KÝ / ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây